những ngày đệp ngày đẹp trời, ấm áp, Ong thường xúm quanh các bông hoa thu mật ngọt. Để thu được một kilôgam mật, Ong phải bay đến khoảng mười triệu bông hoa! Chúng hút Mật hoa bằng vòi và chứa vào diều mật, sau đó bay về tổ luyện ra Mật ong. Thành phần của Mật ong khác hẳn Mật hoa vì đã được bổ sung thêm nhiều chất quý: men, các axit hữu cơ, các kháng sinh… Cũng vì vậy mà Mật ong trở thành một thức ăn quý, một dược phẩm quan trọng trong Y học dân gian…
MẬT ONG - THỨC ĂN QUÝ
Trên cơ sở các xét nghiệm và những quan sát lâm sàng cho thấy thành phần các chất có trong Mật ong rất phức tạp. Trong Mật ong có gần 100 chất có giá trị khác nhau đối với cơ thể: glucoza, levuloza, các vitamin, các loại men, các axit hữu cơ (axit oxalic, axit lactic, axit xitric, axit malic, axit tactric…), các nguyên tố vi lượng, các chất khoáng (nhôm, bari, vanadi, bitmut, gali, sắt, vàng, kali, canxi, đồng, molipden, natri, kền, radi, bạc, coban, silic, magie, mangan, titan, phôtpho, crôm, kẽm…), các hoocmon, kháng sinh và nhiều chất khác.
Mật ong là một thức ăn bổ, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên đường thường dùng và đường glucoza được cơ thể hấp thụ khác nhau. Trong khi đường glucoza từ ruột được hấp thụ thẳng vào máu thì đường thường phải qua thuỷ phân dưới tác dụng của dịch ruột để biến thành đường glucoza và levuloza, sau đó mới được hấp thụ vào máu ở tĩnh mạch cửa. Như vậy so với đường thường, Mật ong có giá trị hơn rất nhiều vì đường glucoza và levuloza trong Mật ong hầu như tinh khiết, chưa kể những chất có giá trị khác cần thiết cho hoạt động bình thường của các tế bào, tổ chức của cơ thể.
Mật ong là một thực phẩm có nhiệt lượng cao: một kilôgam Mật ong cho từ 3.150 đến 3.350kcal. Nó là một thức ăn bồi bổ cơ thể rất có giá trị. Vì vậy, để phục hồi sức lực cho cơ thể sau những hoạt động thể lực nặng nhọc và trong những trường hợp bị bệnh người ta thường dùng Mật ong.
MẬT ONG - DƯỢC PHẨM QUÝ TRONG Y HỌC DÂN TỘC
Ngoài giá trị thực phẩm, Mật ong còn là một vị thuốc chữa bệnh từ cổ xưa. Những thí nghiệm và quan sát khoa học trong mấy chục năm gần đây cho thấy Mật ong có đủ cơ sở của một dược phẩm. Hiện nay Mật ong được dùng để điều trị nhiều loại bệnh. Nó là môn thuốc tuyệt vời đối với người lao phổ, một người bạn quý của những bệnh nhân loét dạ dày – tá tràng, bệnh gan và ống mật, bệnh tim.
Ứng dụng của Mật ong trong y học ngày càng rộng rãi. Mật ong không chỉ là một vị thuốc chữa bệnh từ cổ xưa, mà ngày nay, khi y học đã có những tiến bộ vượt bậc song Mật ong vẫn là một vị thuốc phòng chữa bệnh tốt nếu chúng ta biết sử dụng nó.
Ngoài ra: Lâu nay, bạn được biết mật ong rất tốt cho sức khoẻ, nhưng chính xác tác dụng của mật ong đem đến lợi ích gì cho sức khoẻ? Và làm cách nào để mật ong có thể phát huy hết tác dụng vốn có của nó.
Trên cơ sở các xét nghiệm và những quan sát lâm sàng cho thấy thành phần các chất có trong Mật ong rất phức tạp. Trong Mật ong có gần 100 chất có giá trị khác nhau đối với cơ thể: glucoza, levuloza, các vitamin, các loại men, các axit hữu cơ (axit oxalic, axit lactic, axit xitric, axit malic, axit tactric…), các nguyên tố vi lượng, các chất khoáng (nhôm, bari, vanadi, bitmut, gali, sắt, vàng, kali, canxi, đồng, molipden, natri, kền, radi, bạc, coban, silic, magie, mangan, titan, phôtpho, crôm, kẽm…), các hoocmon, kháng sinh và nhiều chất khác.
Mật ong là một thức ăn bổ, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên đường thường dùng và đường glucoza được cơ thể hấp thụ khác nhau. Trong khi đường glucoza từ ruột được hấp thụ thẳng vào máu thì đường thường phải qua thuỷ phân dưới tác dụng của dịch ruột để biến thành đường glucoza và levuloza, sau đó mới được hấp thụ vào máu ở tĩnh mạch cửa. Như vậy so với đường thường, Mật ong có giá trị hơn rất nhiều vì đường glucoza và levuloza trong Mật ong hầu như tinh khiết, chưa kể những chất có giá trị khác cần thiết cho hoạt động bình thường của các tế bào, tổ chức của cơ thể.
Mật ong là một thực phẩm có nhiệt lượng cao: một kilôgam Mật ong cho từ 3.150 đến 3.350kcal. Nó là một thức ăn bồi bổ cơ thể rất có giá trị. Vì vậy, để phục hồi sức lực cho cơ thể sau những hoạt động thể lực nặng nhọc và trong những trường hợp bị bệnh người ta thường dùng Mật ong.
MẬT ONG - DƯỢC PHẨM QUÝ TRONG Y HỌC DÂN TỘC
Ngoài giá trị thực phẩm, Mật ong còn là một vị thuốc chữa bệnh từ cổ xưa. Những thí nghiệm và quan sát khoa học trong mấy chục năm gần đây cho thấy Mật ong có đủ cơ sở của một dược phẩm. Hiện nay Mật ong được dùng để điều trị nhiều loại bệnh. Nó là môn thuốc tuyệt vời đối với người lao phổ, một người bạn quý của những bệnh nhân loét dạ dày – tá tràng, bệnh gan và ống mật, bệnh tim.
Ứng dụng của Mật ong trong y học ngày càng rộng rãi. Mật ong không chỉ là một vị thuốc chữa bệnh từ cổ xưa, mà ngày nay, khi y học đã có những tiến bộ vượt bậc song Mật ong vẫn là một vị thuốc phòng chữa bệnh tốt nếu chúng ta biết sử dụng nó.
Ngoài ra: Lâu nay, bạn được biết mật ong rất tốt cho sức khoẻ, nhưng chính xác tác dụng của mật ong đem đến lợi ích gì cho sức khoẻ? Và làm cách nào để mật ong có thể phát huy hết tác dụng vốn có của nó.
Tác dụng của mật ong
1. Mật ong có tác dụng giảm đau, chống được các loại nấm gây bệnh và rất bổ dưỡng đối với sức khoẻ con người.
2. Giúp tăng cường hàm lượng canxi trong cơ thể.
3. Chống lại sự xâm hại của các loại vi khuẩn gây bệnh (tăng sức đề kháng cho cơ thể).
4. Là vị thuốc đặc trị đối với một số bệnh như ho, cảm cúm, tăng cường thị lực.
5.Giúp tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
“Chế thuốc” từ mật ong
Nếu biết kết hợp mật ong với các loại thực phẩm khác, sẽ đem lại hiệu quả “trị” bệnh cao. Cách làm thật đơn giản, không tốn kém mà đặc biệt công hiệu bất ngờ.
1. Trộn đều mật ong và nước ép củ gừng (mật ong và gừng với số lượng bằng nhau), là loại “thần dược” chữa ho, cảm lạnh, đau họng và sổ mũi.
2. Đối với bệnh hen suyễn, trộn nửa gram hạt tiêu đen xay nhuyễn với mật ong và nước ép gừng. Uống hỗn hợp này vài lần/ ngày.
3. Mật ong có thể làm liền các vết loét ở miệng. Nếu bị loét miệng bạn đừng quên bôi mật ong để nhanh chóng cải thiện tình hình nhé.
4. Một bát cháo yến mạch đặc trộn với 1 thìa mật ong, đem lại hiệu quả trong việc thư giãn. Đây là giải pháp cực kỳ hữu ích đối với người bị stress, áp lực công việc hay với các thí sinh trứơc mỗi kỳ thi.
5. Mật ong được ví như loại mỹ phẩm đến từ thiên nhiên, chính vì thế, bạn có thể sử dụng mật ong để làm đẹp và tái tạo sức sống mới cho da.
6. Để tăng khả năng miễn dịch, thật đơn giản, bạn hãy ăn một vài thìa mật ong hàng ngày.
7. Muốn có đôi mắt sáng khỏe, bạn hãy trộn mật ong với nước ép cà rốt. Ăn trước bữa sáng khoảng 1 giờ.
8. Để làm “sạch máu”, hãy trộn 1 cốc nước ấm với 1-2 thìa cà phê mật ong và một thìa nước chanh vắt. Sử dụng hàng ngày trước khi đi vệ sinh, làm giảm chất béo và “quét sạch” các tạp chất trong ruột.
9. Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, có thể dùng mật ong với số lượng nhỏ để thay các loại đường thông thường. Nên nhớ mật ong tươi chưa qua chế biến đem lại ích lợi hơn các loại mật ong đã qua sơ chế.
Lưu ý: Phụ nữ mang thai không nên ăn mật ong chưa đựơc diệt khuẩn. Bạn chỉ nên dùng loại mật ong còn mới và được bảo quản ở nhiệt độ lạnh thích hợp, không dùng loại mật ong để quá lâu, sẽ bị mất đặc tính vốn có của nó.