Nguyên liệu:
Bỏ gà vào tủ lạnh từ 5 đến 6 tiếng cho thấm gia vị, hoặc để qua đêm.
- 3 đến 4 đùi gà hoặc ½ con gà, bạn có thể gia giảm hay tăng nguyên liệu .- Vài củ nghệ nhỏ- 3 thìa cà phê mật ong- 1 thìa cà phê dầu mè- 1 thìa nước tương- 1 thìa cà phê dầu hào- 1 thìa cà phê dầu ăn- 2 thìa nước mắm- Dưa leo hoặc đồ chua, gỏi... để ăn kèm.
Cách làm:
Đùi gà rửa sạch, dùng dao khứa 2 đến 3 đường dọc theo thân đùi gà, ướp với chút muối.
Nghệ gọt vỏ, rửa sạch. Tỏi bóc vỏ.
Dùng cối giã nát nghệ và tỏi.
Trộn đều nghệ với mật ong, nước tương, dầu hào, dầu mè, dầu ăn và nước mắm.
Dùng một túi nylon sạch, bỏ đùi gà và hỗn hợp nghệ bạn vừa trộn vào, xóc đều ngoài bao. Bỏ vào túi nylon như vậy vừa sạch vừa thấm gia vị, bạn khỏi cần mang bao tay để phết hỗn hợp nghệ vào đùi gà. Nếu không có túi bạn để gà vào thố và dùng tay hoặc dùng thìa phết hỗn hợp nghệ lên đùi gà.
Ngày hôm sau bạn lấy túi đùi gà ra, khuôn lót giấy nhôm, để gà đã ướp chung với nghệ kèm thêm hỗn hợp nước ép của nghệ vào khuôn rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180ºC, nếu không có lò nướng bạn có thể nướng trên than hoa thì càng ngon hơn nữa..
Nướng từ 40 đến 45 phút tùy nhiệt độ của lò, thỉnh thoảng bạn mở lò, dùng chổi quét sốt nhúng vào hỗn hợp nghệ đã có sẵn trong khay, phết lên thân gà.
Gà chín bạn lấy ra dùng nóng với cơm, ăn kèm với dưa leo hoặc đồ chua như dưa góp, nộm... Nếu không thích những miếng nghệ còn bám trên thân gà, bạn có thể gạt bỏ chúng đi nhé!
Món này cũng rất tiện dùng khi nhà có khách, bạn có thể ướp sẵn gà từ hôm trước, tới hôm sau chỉ việc lấy ra nướng là xong.
(Afamily - MaskOnline)
No comments:
Post a Comment