Gần đây, nhiều bạn đọc gửi thư hỏi: Có phải ăn lòng đỏ trứng gà với mật ong cho thêm ít nước cốt chanh thì sẽ tăng cân? Chúng tôi đã nhờ nhà chuyên môn giải thích thắc mắc này
Theo lương y Hoài Vũ: Trứng gà là thức ăn bổ, có giá trị dinh dưỡng cao, thành phần dinh dưỡng trong lòng trắng và lòng đỏ khác nhau. Trong 100g trứng gà, trung bình có 12,7g protein, 9,5g lipit, 2,2g gluxit, 159 mg vitamin A, cùng các vitamin B1, B2, B6, B12, D, E... Như vậy, trứng gà là thức ăn lý tưởng cho người già, trẻ em, phụ nữ có thai, sau khi đẻ và người yếu mệt... Giá trị dinh dưỡng của lòng đỏ cao hơn lòng trắng. Trứng gà bổ tinh ích khí, bổ phổi, thanh nhiệt giải độc, chữa đau mắt đỏ, đau họng, khản tiếng, liệt dương. Lòng đỏ trứng gà chứa lecithin, sau khi vào cơ thể, men phân giải thành acetylcholin, sau khi đi vào máu, nhanh chóng đến các tổ chức của cơ thể, có tác dụng tăng cường trí nhớ, rất cần cho trẻ nhỏ, người già, người lao động trí óc.
Còn mật ong có chứa đường, nhiều loại vi khoáng và các vitamin A, D, E, cùng các enzym quý, có tác dụng bổ dưỡng, nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Mật ong có tính ấm, vị ngọt, bổ dưỡng, là thực phẩm tốt cho cả người lớn lẫn trẻ em, người già và có tác dụng chữa nhiều bệnh.
Riêng chanh là loại quả có nhiều axit xitric (3-5%), vitamin C, tinh dầu... có tác dụng giải khát, tiêu đờm, tăng cường tiêu hóa, chống nhiễm khuẩn...
Việc phối hợp giữa lòng đỏ trứng gà, mật ong và nước cốt chanh để ăn là rất tốt. Nếu dùng đúng cách thì sẽ lên cân.
Những lưu ý
Tuy nhiên, lương y Hoài Vũ lưu ý rằng, không nên ăn trứng gà sống dù là ăn lòng đỏ hay lòng trắng. Nhất là ăn lòng trắng có chứa nhiều biotin là chất khó tiêu, làm cho bụng ì ạch và muốn đại tiện ngay; ăn trứng gà sống dễ gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy... Ăn trứng sống có thể chỉ hấp thu được 30% so với ăn trứng chín; những người bị bệnh gan không nên ăn nhiều trứng, vì sẽ làm cho gan phải điều tiết mạnh, làm bệnh càng nặng. Mỗi tuần không nên ăn quá 3 trứng; những người bị xơ vữa động mạch, huyết áp cao, bệnh mạch vành... không nên ăn nhiều, ăn lâu dài lòng đỏ trứng gà, vì trong đó có chứa cholesterol cao. Các chuyên gia khuyến cáo mỗi ngày không nên ăn quá 1 lòng đỏ trứng gà.
Với những người bình thường, nhất là trẻ em, người già, phụ nữ có thai, cho con bú, người ốm, thường xuyên ăn lòng đỏ trứng gà được, và có thể ăn lâu dài, nhưng mỗi ngày không nên quá 2 lòng đỏ trứng gà.
Có nhiều cách dùng trứng gà với những tác dụng chữa được nhiều bệnh khác nhau. Để bồi bổ sức khỏe, tăng cân, cách ăn với mật ong và nước cốt chanh là hợp lý. Nên làm như sau: Lấy 2 lòng đỏ trứng gà còn tươi, cho vào 50 ml mật ong nguyên chất, đánh thật kỹ cho hòa quyện đều vào nhau. Đổ thêm 50 ml nước sôi già đánh đều, để một lúc cho còn hơi ấm (khoảng 40 độ C), lấy nửa quả chanh vắt lấy nước, bỏ hột cho vào khuấy cùng rồi uống. Chú ý khi hỗn hợp trên còn quá nóng cho chanh vào dễ bị đắng và nhiệt độ cao sẽ phân hủy các vitamin có trong nước chanh. Nên ăn món này vào buổi sáng như bữa điểm tâm là tốt nhất, có thể ăn cùng một chút bánh mì hoặc bánh ngọt.
Thanh Tùng
Ảnh ST