Mật ong là món quà từ thiên nhiên rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Khi làm nguyên liệu tẩm ướp thực phẩm, mật ong cũng giúp các món ăn có vị ngon đặc biệt. Vậy tại sao bạn không thử chế biến một số món ăn với mật ong? Chắc chắn các thành viên trong gia đình sẽ rất ngạc nhiên, thích thú.
Đùi gà nướng mật ong
Đùi gà rửa sạch, dùng dao khứa hai đến ba đường dọc theo đùi gà, ướp với chút muối. Trộn đều nghệ với mật ong, nước tương, dầu hào, dầu mè, dầu ăn và nước mắm. Sau đó phết hỗn hợp gia vị trên lên đùi gà. Bạn có thể dùng tay hoặc dùng thìa phết hỗn hợp nghệ lên đùi gà để gia vị thấm sâu hơn. Sau đó bỏ gà vào tủ lạnh từ năm đến sáu tiếng cho thấm gia vị, hoặc để qua đêm. Ngày hôm sau, bạn lấy túi đùi gà ra, khuôn lót giấy nhôm, để gà đã ướp chung với nghệ kèm thêm hỗn hợp nước ép của nghệ vào khuôn rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180ºC. Nướng từ 40 đến 45 phút, thỉnh thoảng bạn mở lò, dùng chổi quét xốt nhúng vào hỗn hợp nghệ trong khay, phết lên gà. Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng trên than, hương vị món ăn càng hấp dẫn hơn. Món này ăn với cơm rất ngon.
Sườn non rim mật ong
Thật khó lòng mà cưỡng nổi món này, bởi sự hấp dẫn của miếng sườn mềm mềm, thơm thơm, ngòn ngọt. Món này làm rất đơn giản: sườn non rửa sạch với nước muối pha loãng, đổ nước ngập mặt sườn, đun sôi khoảng ba phút thì đổ nước luộc sườn đi, rửa sườn một lần nữa. Tiếp tục đổ nước ngập mặt sườn, luộc cho sườn mềm trong khoảng 15 – 30 phút rồi vớt ra bát, giữ lại nước luộc sườn. Mật ong trộn với khoảng hai thìa nhỏ nước mắm, 1/2 thìa nhỏ muối và ít ớt bột. Nếu không ăn cay, bạn có thể bỏ ớt vào. Nhấc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng, phi thơm tỏi. Cho sườn vào chiên vàng hai mặt. Từ từ rót mật ong vào chảo, dùng đũa đảo đều, thêm chút nước đã luộc sườn vào, hạ lửa riu rui cho sườn thấm gia vị, đợi đến khi hỗn hợp nước xốt bám đều quanh miếng sườn thì tắt bếp, rắc hành lá xắt nhỏ vào. Lấy sườn ra đĩa, dùng với cơm.
Khoai lang tẩm mật ong
Đây là món ăn chơi được rất nhiều người thích, bởi vị bùi bùi, giòn ngọt của nó. Món này làm nhanh, thích hợp cho những tối trời mưa lạnh. Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, thái que xong ngâm với một ít nước muối pha loãng để khoai được trắng và giòn. Vớt khoai để ráo. Chuẩn bị thêm một tô hỗn hợp đường – mật. Bạn có thể gia giảm lượng đường và mật ong tùy theo sở thích hoặc có thể chỉ dùng đường hay mật ong để tạo ra món khoai lang tẩm đường/tẩm mật ong của riêng bạn. Sau đó trộn hỗn hợp trên vào khoai, đặt chảo lên bếp. Cho khoai vào chiên vàng.
Tôm xốt mật ong
Việc chuẩn bị cho món này cũng khá đơn giản. Tôm sau khi đã cắt bỏ đầu đuôi cho vào tẩm bột. Bột này là một hỗn hợp đặc quánh gồm vài quả trứng, một ít bột chiên và một ít nước trộn đều và đánh bông lên.
Nhấc chảo lên bếp, làm nóng dầu rồi thả tôm đã tẩm bột vào chiên vàng và vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Lấy một cái chén, cho xốt mayonnaise, mật ong, trộn đều lên. Cho tôm vào hỗn hợp nước xốt trộn nhẹ để xốt bao đều quanh tôm. Xếp tôm ra đĩa.
Nhấc chảo lên bếp, làm nóng dầu rồi thả tôm đã tẩm bột vào chiên vàng và vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Lấy một cái chén, cho xốt mayonnaise, mật ong, trộn đều lên. Cho tôm vào hỗn hợp nước xốt trộn nhẹ để xốt bao đều quanh tôm. Xếp tôm ra đĩa.
Hoa Tranh
Theo PNO
No comments:
Post a Comment