- Dùng mũi dao nhọn, nhíp hoặc đầu tăm gỡ hết lông vào tạp chất trong tổ, đây là thao tác cần kiên nhẫn và tỉ mỉ.
-Tách tổ yến ra thành sợi sau đó cho yến vào ray, đặt ray vào thau nước, dùng muỗn khuấy nhẹ nhấc ray lên xuống để lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài. Thay nước nhiều lần ta sẽ được yến sạch.
- Khi làm sạch lông yến, không nên ngâm tổ yến vào nước nóng, vì nước nóng sẽ làm tan yến và làm mất một số chất.
- Sau khi ngâm, rửa, Yến có dạng sợi sắc trong, nhìn giống sợi rau câu, nở lowcs gấp 3-4 lần dạng sợi ban đầu. Nhấm thử ta sẽ thấy vị lạt, không mùi, nhưng nếu ngậm hản 1 nhúm nhỏ trong miệng qua khoảng mươi phút mới thấy có vị ngọt rất nhẹ, hơi thoang thoảng mùi biển, miệng sẽ trở nên rất sachj và có cảm giác rất lạ.
- Không nên dùng bất cứ chất gì để tẩy rửa tổ yến, ngoài nước sạch. Nhiều người dùng rượu, dầu ăn…để tẩy rửa. Điều này không cần thiết, và cũng làm yến mất chất, hoặc mất mùi vị. Chỉ cần nước là có thể làm sạch yến.
- Tổ yến lên được bảo quản trong môi trường khô và lạnh, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Sau khi đã ngâm nở tỏ yến có thể bảo quản trong nhiệt độ 0 - 5 độC được đến 15 ngày.
- Tổ yến lên được bảo quản trong môi trường khô và lạnh, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Sau khi đã ngâm nở tỏ yến có thể bảo quản trong nhiệt độ 0 - 5 độC được đến 15 ngày.
- Thời gian ngâm tổ yến không nên quá lâu, ( chừng dưới 4 tiếng). Khi thấy yến tơi ra là được.
- Phải để ráo nước tổ yến trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối không để yến còm nước.
- Phải để ráo nước tổ yến trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối không để yến còm nước.
Xem video hướng dẫn chi tiết: